Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm từ xưa đã được vua chúa dùng như một phương thuốc quý để bồi bổ cơ thể. Ngày nay đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến trên thị trường do những tác dụng tuyệt vời mà nó này mang lại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên đông trùng hạ thảo là gì và tác dụng của nó như thế nào? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Bài viết sau sẽ giúp mọi người biết rõ hơn đông trùng hạ thảo và những lợi ích của các sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo con

Đông trùng hạ thảo là , đây là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette năm.

Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Loại này được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Nghĩa là mùa đông nó là một loại côn trùng nhưng mùa hè nó là một loại cỏ đó là lý do vì sao có cái tên đông trùng hạ thảo. Đọc đến đây là các bạn đã biết đông trùng hạ thảo là gì để có thể sử dụng hiệu quả rồi nhé.

Tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là thực chất đấy là ấu trùng của các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps ký sinh. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào cơ thể của sâu non, nấm bắt đầu ăn hết chất dinh dưỡng của sâu non và làm chết chúng. Những sâu non có thể đã ăn phải bào tử nấm hoặc mắc bệnh thông qua lỗ thở.

Sợi nấm phát triển mạnh mẽ trong quá trình ký sinh trùng xâm nhiễm vào các mô chủ của sâu non và sử dụng hoàn toàn chất dinh dưỡng trong sâu non. Đến giai đoạn nhất định thường là vào mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu non như một ngọn cỏ và vươn ra khỏi mặt đất phát triển thành dạng cây và phát tán bào tử.

Để tìm thấy đông trùng hạ thảo phải lên những vùng núi có độ cao trên 4000m vào mùa hè ở cao nguyên Tây Tạng, cao nguyên Tứ Xuyên Trung Quốc. Do điều kiện quá khắc nghiệt nên hiện nay nhiều loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để tinh chế các cơ chất có dược tính.

Thành phần đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Khi đã biết đông trùng hạ thảo là gì cần tìm hiểu về thành phần chứa trong đó xem có những loại nào. Trong đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có lipit, có D-mannitol và có nhiều nguyên tố vi lượng như K, Na, Al, Si….

Quan trọng nhất là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có chứa nhiều hoạt chất sinh học bổ dưỡng mà các nhà khoa học đang nghiên cứu từ từ nhớ tiến bộ công nghệ để người dùng có sức khỏe tốt nhất.

Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao trong đó phải kể đến hydroxyethyl-adenosin, adenosin, axít cordiceptic và cordycepin. Đặc biệt, bổ dưỡng nhất phải kể đến hoạt chất Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs viết tắt là HEAA.

Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin cụ thể trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12, B29 và 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực với các bệnh như đau lưng mỏi gối do vận động nhiều, bị ho hen hay viêm phế quản, rất tốt cho nam giới bị yếu sinh lý, di tinh, liệt dương hay thận hư và có tác dụng rất tốt đối với trẻ em bị chậm lớn.

Người dùng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con được mua về từ các quầy thuốc đông y. Dùng trực tiếp chúng khi qua sơ chế, có thể chế biến cùng các món ăn, ngâm rượu và pha trà. Tuỳ theo mục đích và công dụng mà người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp cho mình.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi đông trùng hạ thảo là gì để mọi người sử dụng hiệu quả và tốt nhất.